Nguyên nhân & cách chữa trị bệnh thủy đậu ở gà hiệu quả nhất

Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở giai đoạn 25 – 50 ngày tuổi của gà. Nếu không được xử lý kịp thời, tỷ lệ tử vong do bệnh thủy đậu ở gà có thể lên đến 95%, đồng thời gây ra tình trạng chết rải rác kéo dài trong một thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về bệnh thủy đậu ở gà, hãy tham khảo nội dung trong bài viết sau.

Bệnh thủy đậu ở gà 

Bệnh thủy đậu ở gà 

Bệnh thủy đậu ở gà là một loại bệnh lây nhiễm do virus gây ra. Bệnh có 3 dạng chính là: dạng ngoài da, dạng niêm mạc và dạng hỗn hợp. Thường thì các con gà trong độ tuổi từ 1 – 3 tháng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Khi mắc bệnh, thời gian ủ bệnh khoảng từ 4 – 10 ngày trước khi phát tác ra bên ngoài.

Gà khi bị bệnh thủy đậu sẽ có triệu chứng khác nhau tùy theo dạng của bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu chung của bệnh là trên da gà xuất hiện những nốt mụn. Ngoài ra, mụn cũng có thể xuất hiện rải rác ở miệng, mắt… hoặc tăng sinh hóa thoái hóa ở các bộ phận như họng, hầu, thực quản… Gà sẽ khó thở, biếng ăn do họng đau. Trong trường hợp nặng, gà sẽ sốt cao, tiêu chảy,.. 

Mụn thủy đậu khi chín sẽ chảy mủ và gây loét niêm mạc. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng và gây mù mắt, viêm phổi, cơ thể kém phát triển hoặc thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu ở gà?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu ở gà?

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân chính của bệnh ở gà là do virus gây ra. Loại virus này được gọi là Virus Fowlpox, thuộc nhóm Avipox Virus họ Poxviridae, có cấu trúc DNA đôi và bao phủ bên ngoài bởi một lớp vỏ lipid. Khi ở trong tế bào, virus này sẽ nhân lên.

So với các loại virus khác, virus thủy đậu ở gà có sức đề kháng khá cao và có thể tồn tại trong môi trường nhiều tháng như dụng cụ chăn nuôi, vỏ đậu hay chất độn chuồng. Tuy nhiên, virus này có thể bị tiêu diệt trong môi trường có nhiệt độ cao.

Ngoài virus, bệnh đậu mùa ở gà cũng có thể do côn trùng như ruồi, muỗi truyền từ gà bệnh sang cho gà khỏe mạnh. Bệnh cũng có thể lây qua các vết trầy trên da do gà cắn mổ nhau, tuy nhiên, con đường này thường lây lan chậm.

Bệnh thủy đậu ở gà có thể xuất hiện quanh năm và thường dễ mắc phải nhất vào mùa hoa xoan (tiết thời khô).

>> Đá gà cựa dao Philippines

Chuẩn đoán bệnh đậu ở gà chính xác

Dựa trên các triệu chứng đặc trưng, người ta có thể xác định liệu gà có đang bị bệnh đậu mùa hay không. Tuy nhiên, để chắc chắn và xác định chính xác, người ta thường lấy mẫu vùng da bị nổi mụn để tiến hành phân tích vi sinh vật. Nếu các triệu chứng giống với các bệnh khác, bạn cần phân biệt rõ để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Cách điều trị bệnh đậu ở gà hiệu quả

Cách điều trị bệnh đậu ở gà hiệu quả

Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh thủy đậu ở gà do virus gây ra. Tuy nhiên, nếu gà của bạn mắc bệnh này, bạn có thể xử lý bằng cách sau đây.

Trước tiên, sử dụng thuốc sát khuẩn để vệ sinh vùng nổi mụn, làm khô và chờ cho các mụn bong tróc tự nhiên. Sau đó, bôi xanh methylen hoặc CuSO4 5%, glycerin 10%… trực tiếp lên mụn đậu. Tiếp tục bôi như vậy trong 2-3 ngày liên tục để mụn đậu khô và hết.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng thuốc chữa bệnh thủy đậu ở gà chứa Oxytetracycline hoặc Neomycin nhỏ trực tiếp vào miệng của gà, sau đó trộn vào thức ăn cho gà ăn. Cuối cùng, bổ sung vitamin A, C cho đàn gà để tăng cường sức đề kháng.

Cách phòng bệnh đậu gà

Để phòng bệnh đậu gà, mặc dù không có thuốc chữa trị bệnh đặc hiệu, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng các cách sau:

  • Tiêm vắc xin: Đây là phương pháp phòng bệnh đậu gà hiệu quả nhất. Vắc xin thường được tiêm vào cánh tay của gà ở giai đoạn từ 7 đến 21 ngày và 112 ngày tuổi. Sau 5 ngày, bạn cần kiểm tra xem vết tiêm có phồng lên hay không để quyết định có tiêm lại hay không.
  • Bổ sung vitamin A thường xuyên vào khẩu phần ăn của gà, vì vitamin A có khả năng tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật hiệu quả.
  • Trong điều kiện nóng ẩm, virus gây bệnh đậu gà thường dễ bị tiêu diệt. Bạn có thể sử dụng dung dịch format 3% kết hợp với dung dịch lodin 1% hoặc dung dịch phenol 5% để phun chuồng trong khoảng 30 phút để tiêu diệt virus.
  • Vệ sinh chuồng trại và khay chứa đồ ăn của gà thường xuyên để ngăn chặn môi trường sống của vi khuẩn.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho gà, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa để tăng sức đề kháng.
  • Diệt ruồi muỗi và côn trùng định kỳ cho gà, vì chúng là vật trung gian có thể gây bệnh đậu mùa cho gà.

Trên đây là toàn bộ thông tin từ A đến Z về bệnh thủy đậu ở gà mà daga.me đã nghiên cứu. Hy vọng rằng những chia sẻ này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bệnh này, từ đó giúp bạn chăm sóc và bảo vệ đàn gà của mình tốt nhất có thể.