Có nên luyện tập tạ chân cho gà chọi hay không?

Tập tạ chân cho gà chọi là một phương pháp đi đôi cùng với chế độ dinh dưỡng cho gà chiến. Các phương pháp này giúp gà rèn luyện sức bền, tăng cường sự phát triển của cơ bắp, giúp gà di chuyển linh hoạt và dẻo dai hơn. Nhưng mỗi người một có một quan điểm riêng nên khiến cho các cách tập thể lực cho gà chọi trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

Và trong số đó là cách đeo tạ cho gà đang khiến cho người chơi phân vân, đặc biệt là những người mới chơi. Nắm bắt được những thắc mắc đó của anh em thì ngay dưới đây Tructiepdaga.info sẽ giải đáp và đưa ra một số bài tập thể lực cho gà chọi hay và cách làm tạ chân cho gà chọi hiệu quả.

Tập lực cho gà chọi có nên đeo tạ chân không?

Tập lực cho gà chọi có nên đeo tạ chân không?

Đeo tạ chân (hay đeo chì) vào chân gà giúp gia tăng sức tập luyện chân. Khi chiến đấu ra đòn mạnh và nhanh nhạy hơn rất nhiều. Với cách đeo tạ này sẽ được các sư kê cho sử dụng mỗi ngày, ngay cả khi chạy bội vẫn sẽ đeo. Chỉ khi xổ gà mới tháo ra mà thôi. Trọng lượng tạ sẽ tùy thuộc vào trọng lượng của gà để chọn sao cho phù hợp. Ví dụ: Gà nặng khoảng 3kg thì đeo tạ khoảng 50g cho mỗi bên là hợp lý. Lưu ý loại chì dùng để làm tạ cho gà chiến phải là chì tấm ( là chì làm lưới).

Lưu ý: Cho gà đeo thử trọng lượng tạ vài ngày. Nếu thấy gà đá mạnh, lực đá đau và nhanh hơn thì đeo tiếp. Nếu chân gà yếu hơn thì ngưng đeo để tránh chân gà bị yếu.

>> Đá gà cựa dao philippines

4 cách rèn luyện sức mạnh cho gà chọi

4 cách rèn luyện sức mạnh cho gà chọi

Phương pháp huấn luyện giúp nâng cao thể lực, sức dẻo dai, sức bền của gà chọi được nhiều sư kê ưa chuộng sau các buổi ra đòn, vần chủ yếu là 4 bài: chạy lồng, hẫng chân rơi tự do, nhồi  gà và tập xoay cơ thể trong phạm vi hẹp.

Huấn luyện sức mạnh cho gà chọi – Chạy lồng

Chạy trong lồng là một bài tập nền tảng để xây dựng sức mạnh và sức bền. Sau khi gà đã cắt tai, tỉa lông mới bắt đầu chạy lồng. Thông thường, tốt nhất nên cho gà chạy lồng vào lúc sáng sớm khi gà vừa thức dậy.

Khi bắt gà ra khỏi chuồng không được để gà chạy ra khỏi lồng ngay. Nhưng hãy đặt gà xuống đất sau đó xoa bóp nhẹ nhàng cho gà để gà thoải mái và sung mãn hơn. Ngoài ra, bắt một con gà khác và thả vào một cái đủ lớn để gà có thể đi lại và vỗ cánh thoải mái. Tiếp theo, dùng một chiếc ốp lưng khác có kích thước lớn hơn để úp ngược vào bên ngoài chiếc ốp lưng đã nhốt gà. Cuối cùng thả gà cần vận động để hai gà nhìn thấy nhau. Để bên trong tìm đường ra, bên ngoài tìm đường vào nên cho gà chạy vòng liên tục khoảng 30 phút/ngày, sau đó cho gà nghỉ ngơi.

Lưu ý: Bạn phải chọn chiếc bội thật khít để gà không bị lọt ra ngoài. Chọn gà có thể trạng chạy lồng tốt, có thể đeo chì vào chân để vận động chân. Tiếp theo, khoảng cách giữa hai bội số không được rộng hơn 1cm. Nền chuồng úp phải được mài hoặc lót sắn để không ảnh hưởng đến chân gà.

Bài tập lực cho gà chọi – Hẫng chân rơi tự do

Phương pháp này sẽ giúp gà có đôi chân khỏe hơn, gân đầu gối khỏe hơn. Để thực hiện bài tập hẫng chân rơi tự do cần chọn vị trí nền đất mềm, không có đá. Nếu không có đất mềm, bạn cũng có thể trải đệm trên sân bê tông bằng phẳng.

Để thực hiện bài tập luyện cho gà chọi này, anh em sư kê làm như sau: Tay phải đặt ở lườn trước, tay trái đặt tại lườn sau, nhấc gà lên khoảng 30cm rồi thả gà tự do. 3 ngày đầu tập khoảng 20 lần/ngày, 3 ngày tiếp theo tăng lên 25 lần/ngày. Cứ như vậy tăng dần như vậy theo thời gian cho đến khi gà đạt được 200 lần/ngày.

Luyện tập lực cho gà chọi – Nhồi gà

Nhồi gà là cách để gà luyện khả năng phản xạ nhanh và nhạy bén. Đồng thời, các tư thế xoạc chân tấn công cũng trở nên nhuần nhuyễn hơn. Bài tập này nên kết hợp với sút phạt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách thực hiện tập luyện cho gà chọi cũng rất đơn giản: Đặt tay trái của bạn ở phía sau đuôi và tay phải của bạn dưới ức trước của gà và bắt đầu nâng tay nhẹ nhàng. Sau đó bất ngờ thả tay để gà rơi xuống. Lúc này gà sẽ vỗ cánh liên tục để lấy thăng bằng, đồng thời hai chân dang rộng để tìm cách tiếp đất an toàn.

Tập tạ chân cho gà chọi – Tập quay trong phạm vi hẹp

Tập tạ chân cho gà chọi – Tập quay trong phạm vi hẹp

Bài tập đeo tạ chân cho gà chọi này thì gà sẽ tập với người huấn luyện. Sư kê đứng khụy gối, hơi chúi về phía trước. Mặt và ngực hướng xuống dưới. Đặt gà xuống đất hoặc đệm lót, sau đó đặt cổ tay sát cổ gà với thân gà, lấy chân gà làm tâm. Tiếp theo, lấy chân gà làm trọng tâm. Sau đó xoay nhẹ nhàng và từ từ để gà di chuyển xung quanh. Trong quá trình quay bạn nên điều chỉnh tốc độ quay của mình để gà theo kịp. Làm liên tục như vậy trong khoảng 5 phút.

Cuối mỗi lần tập cho gà chọi nên xoa bóp nhẹ nhàng cho gà. Chủ yếu ở đùi và hồng, kết hợp cho gà ăn uống đầy đủ. Cẩn thận hơn bạn có thể giã nát ngải cứu với muối nhét vào miệng gà để gà khỏi bị đờm sau khi luyện. Bài tập nên tập đúng thời điểm, tránh gà quá non hoặc tập quá sức gây mất sức và phản tác dụng của bài tập.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về tập tạ chân cho gà chọi, hy vọng nội dung mà chúng tôi gửi đến bạn đã mang đến nhiều kiến thức thú vị và sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc chiến kê của mình được tốt nhất.